Nước mắm nhĩ là gì? Bí quyết để chọn nước mắm nhĩ ngon

Nước mắm hay nước mắm nhĩ là gia vị chẳng thể thiếu trong các bữa ăn gia đình Việt. Bài viết bên dưới sẽ đề cập đến nước mắm nhĩ là gì, đồng thời chỉ dẫn cách nhận biết nước mắm nhĩ thơm ngon, chuẩn vị. Cùng theo dõi ngay nhé!

Nước mắm nhĩ là gì? Được làm từ vật liệu nào?

Nước mắm nhĩ loại nước mắm có màu vàng rơm đến vàng nhạt và có vị ngọt nhẹ. Sỡ dĩ có tên là nước mắm nhĩ bởi quá trình sản xuất của loại nước mắm này.

Với vật liệu chính là cá được ủ trong thùng sau một thời gian sẽ cho ra những giọt nước mắm thơm ngon từ lỗ dùi ở đáy thùng.
Nước mẵm nhỉ là gì

Có mấy loại nước mắm nhĩ?

Có 2 loại nước mắm nhĩ:  • Nước mắm nhĩ cá cơm: Được làm từ cá cơm tươi theo phương pháp truyền thống. Cá được ủ trong các thùng gỗ từ 15-18 tháng sẽ cho ra nước mắm với đặc trưng là có độ đạm cao, thơm ngào ngạt, vị ngọt mặn mà.

  • Nước mắm cốt nhĩ: nguyên liệu có thể từ nhiều loại cá khác nhau, cách chế biến còn tùy vào mỗi vùng miền tuy nhiên để thu nước mắm cốt nhĩ thì phải lấy đợt nước mắm trước hết.
Có 2 loại nước mắm nhĩ


Cách nhận biết nước mắm nhĩ thơm ngon, chuẩn vị


Phân biệt nước mắm theo màu sắc


Nước mắm nhĩ ngon truyền thống thường có màu nâu cánh gián (nâu đỏ đậm), tuy nhiên khi sử dụng lâu ngày nước mắm có chuyển sang màu đỏ đậm hơn thì cũng đừng quá lo lắng vì đây là phản ứng oxi hoá tiếp xúc với không khí.
Nước mắm nhĩ ngon truyền thống thường có màu nâu cánh gián


Phân biệt nước mắm nhĩ ngon dựa trên độ đạm


bình thường độ đạm của một chai nước mắm sẽ được ghi trên bao bì vì vậy người dùng có thể dễ dàng nhận biết được. Độ đạm càng cao thì nước mắm sẽ càng ngon, chất lượng của nước mắm càng tốt.

Đọc thêm: https://tinraovatonline.net/vong-deo-tay-thong-minh-la-gi-nen-mua-khong-cach-su-dung/
Độ đạm càng cao thì nước mắm sẽ càng ngon


Phân biệt nước mắm nhĩ ngon dựa theo mùi vị


Mùi vị là một nhân tố vô cùng quan trọng để phân biệt nước mắm nhĩ ngon hay không ngon. Để biết nước mắm nhĩ đó có ăn nhập với khẩu vị mình hay không, có thể ngửi và nếm thử mùi vị.

Ngoài ra người tiêu dùng nên chọn nước mắm có thương hiệu, uy tín trên thị trường để có được chất lượng tốt nhất song song bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Mùi vị là một nhân tố khôn cùng quan yếu để phân biệt nước mắm nhĩ ngon


Cách chọn đúng nước mắm ngon


rà soát độ đậm đặc của mắm


Cách thông dụng nhất là rót nước mắm ra khoảng 1/3 chén, lắc một cách nhẹ nhàng và đều tay để nước mắm chuyển động. Nước mắm ngon sẽ có độ sánh và để lại vết dính trên thành chén.
Nước mắm ngon sẽ có độ sánh và để lại vết dính


Kiểm tra độ trong của nước mắm


Để Kiểm tra độ trong của nước mắm, bạn cần dốc ngược chai nước mắm xuống và đợi khoảng vài giây phần đáy chai sẽ xuất hiện những bọt bong bóng.

Nếu các bọt bong bóng này nhỏ và sủi lên chậm chứng tỏ đây là loại nước mắm ngon thuần chất, trái lại thì đó là nước mắm chưa thật sự ngon và chất lượng.
Các bọt bong bóng này nhỏ và sủi lên chậm là loại nước mắm ngon


Trên đây là bài viết về nước mắm nhĩ là gì và cách chọn nước mắm ngon. Mong bài viết sẽ hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại!

Đọc thêm: https://tinraovatonline.net/9-cach-chong-say-xe-hieu-qua-khong-can-dung-thuoc/

Thể Thao 24h

Thể Thao 24h

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *