Nụ hôn Bạch Tuyết là quấy rối tình dục?

Năm 2021, công viên giải trí Disneyland đã mở cửa trở lại ở Anaheim, California (Mỹ) sau 13 tháng tạm đóng do đại dịch. Tuy nhiên, “Cuộc phiêu lưu cùng Bạch Tuyết” phiên bản mới được trình diễn tại đây lại nhận về nhiều phản hồi gay gắt của khán giả và giới phê bình.

Theo phần miêu tả trên website của Disneyland, khách được đi trên một toa xe gỗ để tham gia cuộc hành trình cùng Bạch Tuyết: Băng qua ngôi nhà của bảy chú lùn, ghé thăm căn phòng hắc ám của hoàng hậu…

Một tờ báo ở California đã không ngừng thúc giục công viên giải trí này phải loại bỏ việc tái hiện nụ hôn đích thực – một trong những cảnh nổi tiếng nhất từ ​​một trong những bộ phim mang tính biểu tượng của Disneyland.

Nụ hôn Bạch Tuyết là quấy rối tình dục?
Cảnh hoàng tử hôn Bạch Tuyết bị chỉ trích dữ dội.

Trong một bài viết được đăng ở SF Gate, hai trong số các biên tập viên tại đây cho rằng phần cuối cùng của chuyến đi Snow White Enchanted Wish tại Disneyland, khi hoàng tử hôn Bạch Tuyết để đánh thức cô khỏi bùa chú độc ác của hoàng hậu, nên được xóa khỏi phần kết.

Họ tranh cãi rằng vì Bạch Tuyết đang bất tỉnh nên cô không thể đồng ý để được hôn, và đó không thể là tình yêu đích thực nếu chỉ một người biết nó đang xảy ra. Đây là sai lầm nghiêm trọng, cảnh này có thể dạy những đứa trẻ rằng hôn khi không có sự đồng ý của cả hai phía là hoàn toàn bình thường.

Cần một cuộc tranh luận thỏa đáng

Trước đây, vấn đề này đã được một nữ giáo sư Kazue Muta thuộc ĐH Osaka – chuyên gia về xã hội học, lịch sử và lý luận giới tính chia sẻ lên Twitter của mình. Đó là bài viết mang tính tố cáo hoàng tử đã có hành động quấy rối tình dục với Bạch Tuyết trong câu chuyện cổ tích cùng tên.

Xem thêm:   Gara hạnh phúc tập 24: Khải thể hiện tình cảm với Sơn Ca, Trung gặp duyên 'trời định' xinh đẹp, quyến rũ

Mọi người hãy tưởng tượng một cô gái đẹp đang nằm ngủ trong bệnh viện, con trai của một chính trị gia lừng lẫy đi ngang qua bị vẻ đẹp của cô nàng cuốn hút. Nam thanh niên tới bên cạnh và đặt một nụ hôn lên môi nàng. Đây chính là hành vi quấy rối tình dục đối với người đang trong tình trạng vô thức.

Giáo sư Kazue Muta

Nụ hôn Bạch Tuyết là quấy rối tình dục? - 1
Giáo sư Kazue Muta khẳng định những câu chuyện cổ tích ”cổ vũ bạo lực tình dục” do các hoàng tử hôn công chúa mà không có sự đồng ý.

Bị khá nhiều người phản đối quan điểm trên vì cho rằng việc áp dụng các luật lệ đạo đức của người hiện đại vào cổ tích là quá khập khiễng nhưng thông điệp của giáo sư Kazue Muta cũng đáng để suy ngẫm. Nó còn khiến các sinh viên có cái nhìn khá gần gũi và cùng lên tiếng tranh luận về hành vi này.

Sarah Hall, thành viên của Công viên Northumberland, North Shields, cho rằng một số câu chuyện cổ tích quảng bá thông điệp tình dục không phù hợp cho trẻ nhỏ.

Cô đã đăng một bức ảnh từ cuốn sách Người đẹp ngủ trong rừng kèm thông điệp: “Cuốn sách nói cho bạn biết điều gì, trong khi chúng ta vẫn thấy những câu chuyện như thế này trong trường học, chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi thái độ sâu sắc đối với hành vi tình dục”. Bà mẹ hai con từng chia sẻ với MailOnline: ”Trong xã hội ngày nay, điều đó là không phù hợp – con trai tôi mới sáu tuổi, nó tiếp thu mọi thứ mà nó thấy, và tôi không thể biến nó thành một cuộc trò chuyện mang tính xây dựng”.

Nụ hôn Bạch Tuyết là quấy rối tình dục? - 2
Sarah Hall cho rằng những câu chuyện cổ tích truyền thông điệp tình dục không phù hợp cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, bất chấp ý kiến ​​mạnh mẽ về truyện cổ tích, Sarah Hall không nghĩ rằng những câu chuyện cổ tích như vậy nên được loại bỏ hoàn toàn khỏi giá sách. ”Tôi không cho rằng việc đưa cuốn sách Người đẹp ngủ trong rừng ra khỏi lưu hành hoàn toàn là đúng. Tôi thực sự nghĩ nó là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho những đứa trẻ lớn hơn, chúng có thể trò chuyện xung quanh vấn đề trong truyện, có thể nói về sự đồng ý, và công chúa cảm thấy thế nào… Nhưng tôi thấy lo lắng cho những đứa trẻ nhỏ, tôi thực sự hoan nghênh một cuộc tranh luận thỏa đáng về việc liệu đây có phải là chi tiết phù hợp hay không”, Sarah Hall kết luận.

Xem thêm:   Gara Hạnh Phúc khép lại, khán giả vẫn tiếc nuối nhiều điều

Nụ hôn đã cứu mạng Bạch Tuyết

Trái ngược quan điểm của số đông, người dẫn chương trình Fox News, Todd Piro mới đây đã bày tỏ sự phẫn nộ trước những lời chỉ trích về nụ hôn giữa hai nhân vật hoạt hình.

Nụ hôn Bạch Tuyết là quấy rối tình dục? - 3
Todd Piro phẫn nộ trước những lời chỉ trích về nụ hôn giữa hai nhân vật hoạt hình.

Piro nói: ”Nếu bạn nhìn vào hình ảnh chính xác của Bạch Tuyết, cô ấy đã bị đầu độc dẫn đến bất tỉnh và nụ hôn đó đã cứu mạng cô ấy. Tương tự, nếu bạn bị tai nạn và ai đó cần thực hiện hô hấp nhân tạo cho bạn, bạn sẽ khó chịu về hành động này? Không! Bạn sẽ không có lựa chọn trong hoàn cảnh này. Tôi không nói quấy rối tình dục là một điều tích cực, tôi cũng có một đứa con gái, tôi hoàn toàn không muốn điều đó xảy ra, nhưng chúng ta hãy tỉnh táo để nhận định. Đây là phim hoạt hình, là truyền thuyết từ nhiều năm trước. Đó không phải là điều mà tất cả chúng ta đều sợ hãi khi là cha của những đứa trẻ”.

Theo Thủy Kiều (Tiền Phong)

Thể Thao 24h

Thể Thao 24h

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *